Home » Tin tức » Tin mới » Nông sản giá gạo “tăng” bất thường

Nông sản giá gạo “tăng” bất thường

Tình hình thị trường lúa gạo trong thời điểm hiện tại

Lúa tăng giá, nông dân ngẩn ngơ. Thương lái cố tìm mọi cách để tích trữ nhiều lúa gạo hơn để chờ giá lên.Nông dân cũng giữ lúa, không bán dù giá cao. Nhiều thương lái phải nhờ “cò” lúa nhưng vẫn không mua được bao nhiêu.

Lợi ích thu được của thương lái từ việc giá lúa gạo bất thường

Ông Hồ Văn Minh, thương lái mua lúa ở tỉnh Đồng Tháp đã dự trữ được gần 100 tấn lúa IR50404, OM 4900 và đang tìm mua thêm khoảng 50 tấn nữa. Nhiều nông dân chất lúa đầy nhà mà không chịu bán.
Đang ngồi giữa đống lúa to đùng, thương lái Nguyễn Văn Hải ở xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy nói: “Tôi đã dự trữ được trên 170 tấn lúa các loại. Với giá lúa tăng 700-1.000 đồng/kg so với trước đây, sau khi trừ chi phí, tôi có thể lãi trên 100 triệu đồng.
Năm nay, hạn hán gay gắt và tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng tốt nên tôi quyết định vay tiền để mua tạm trữ lúa”.

Ảnh hưởng của giá lúa tăng cao

Phó Giám đốc Công ty Lương thực Tiền Giang Lê Thanh Khiêm nhận định: “Hiện các công ty lương thực đang phải mua lúa gạo với giá rất cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các hợp đồng đã ký kết với đối tác nước ngoài thời điểm giá còn thấp”.
Việc các doanh nghiệp và thương lái tranh nhau mua đã đẩy giá lúa gạo liên tục tăng cao. Lúa khô IR 50404 hiện khoảng 5.600 – 5.700 đồng/kg, lúa Jasmine 85 giá 6.100 – 6.200 đồng/kg.
Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty TNHH Trung An, cho hay: “Giá lúa đã tăng khoảng 500 đồng/kg so với đầu vụ. Giá lúa tăng đều ở tất cả tỉnh, thành trong vùng”.
 
Nông sản giá gạo "tăng" bất thường | lắp đặt kho lạnh bảo quản thực phẩm, dịch vụ lắp đặt kho lạnh công nghiệp chất lượng giá rẻ. (04) 66 555 786
Vận chuyển lúa ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau. Ảnh: Trẫn Vũ

Nguyên nhân giá lúa gạo tăng mạnh?

Lý giải nguyên nhân khiến giá lúa gạo “nhảy múa”. Số liệu của Bộ NN&PTNT, diện tích vụ lúa đông xuân ở khu vực này có nguy cơ bị xâm nhập mặn và hạn hán trên 340.000 ha, chiếm gần 22% toàn vùng.
Trong đó diện tích đã bị ảnh hưởng nặng lên đến 104.000 ha. Trước thông tin này, nhiều người có tâm lý tích trữ lúa gạo chờ giá cao nữa mới bán.
Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tháng 2 vượt kế hoạch đề ra 400.000 tấn, cao hơn tháng trước đó 5,44% và cao hơn cùng kỳ năm ngoái 117%.
Xuất khẩu tăng đột biến là do hợp đồng gối đầu chuyển sang từ năm ngoái còn nhiều, đặc biệt là các hợp đồng tập trung với Indonesia, Philippines và hợp đồng thương mại với Trung Quốc.

Tính cấp thiết của việc lắp đặt kho lạnh bảo quản lúa gạo

Để đảm bảo lúa gạo được bảo quản và cung cấp cho phân phối trong nước và xuất khẩu thì giải pháp lắp đặt kho lạnh là rất cần thiết.
Giữ cho lúa gạo không bị biến chất, không bị mối mọt xâm nhập, giữ được thời gian lâu hơn,
Thích hợp cho tích trữ tránh khỏi thời điểm bất thường của lúa gạo.

Tại sao nên lắp đặt hệ thống kho lạnh công nghiệp tại KIKENTECH:

  • Chúng tôi luôn hướng đến giá trị cao cho khách hàng
  • Hệ thống máy móc, trang thiết bị đảm bảo theo tiêu chuẩn Quốc Tế
  • Đội ngũ nhân viên có trách nhiệm cao, ham học hỏi, có tinh thần nỗ lực phấn đấu
  • Đội ngũ quản lý, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao.
  • Là đối tác tin cậy của doanh nghiệp tại nước ngoài và các đối tác FDI

Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh và báo giá cập nhật nhất. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0944.899.886.

Nông sản giá gạo “tăng” bất thường
5 (100%) 2 votes