Home » Sản phẩm » Điều hòa công nghiệp » Giới thiệu tổng quan hệ thống Chiller Sungjin Hàn Quốc

Giới thiệu tổng quan hệ thống Chiller Sungjin Hàn Quốc

Hệ thống Chiller là khái niệm còn rất mới vẻ với các kỹ sư điện lạnh công nghiệp Việt Nam. Bởi nền công nghiệp nước nhà chưa thực sự phát triển mạnh để các công trình lớn sử dụng tới nó. Dưới đây là bài viết chi tiết nhất về hệ thống Chiller được Kikentech dịch từ nước ngoài.

Giới thiệu tổng quan hệ thống Chiller Sungjin Hàn Quốc

Khái niệm tổng quan hệ thống Chiller

Chiller là hệ thống điều hòa trung tâm sử dụng nước lạnh (7°C) để làm lạnh không khí qua các màng trao đổi nhiệt FCU và AHU. Hệ thống thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại nên ngày càng thông dụng. Có 2 cách giải nhiệt là bằng nước hoặc gió.

Hệ thống Chiller chủ yếu gồm có

 • Máy làm lạnh nước hay máy sản xuất nước lạnh (nhiệt độ đầu vào 12°C xuống còn 7°C).
 • Hệ thống ống dẫn nước lạnh.
 • Hệ thống ống nước giải nhiệt.
 • Nguồn nhiệt sưởi ấm dùng để điều chỉnh nhiệt độ ẩm và sưởi ấm mùa đông thường do hơi nước nóng hay thanh điện trở cung cấp.
 • Các dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh hoặc sưởi ấm không khí bằng nước nóng FCU hoặc AHU.
 • Hệ thống gió tươi, gió hồi, vận chuyển và phân phối không khí.
 • Hệ thống tiêu âm và giảm âm.
 • Hệ thống lọc bụi, thanh trùng và triệt khuẩn trong không khí.
 • Bộ rửa khí.
 • Hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm phòng, gió tươi, gió hồi vận chuyển và phân phối không khí.
 • Điều chỉnh năng suất làm lạnh và điều khiển cũng như báo hiệu toàn bộ hệ thống.
Cụm dàn nóng hệ thống Chiller
Cụm dàn nóng hệ thống Chiller

Xem thêm hệ thống điều hòa trung tâm Sungjin SGAD giải nhiệt bằng gió sử dụng máy Dorin tại đây

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Chiller

Nguyên lý hoạt động: Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 7°C. Sau đó chảy qua dàn trao đổi nhiệt FCU và AHU. Lúc này nước lạnh được trao đổi nhiệt lạnh với không khí tuần hoàn trong phòng và bắt đầu làm nhiệt độ trong phòng giảm xuống.

Khi nước lạnh bị hấp thụ với nhiệt độ cao trong phòng lên đến 12° thì lại được bơm tuần hoàn quay về Chiller. Tại đây nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 7°C theo 1 chu trình khép kín.

Sơ đồ bình ngưng Chiller
Sơ đồ bình ngưng Chiller

Phân loại Chiller theo máy nén

Ngoài cách chia Chiller sử dụng nước và gió để giải nhiệt. Hệ thống Chiller còn được phân loại theo máy nén.

Chiller sử dụng máy nén Piston

Công suất loại máy này nhỏ hơn 200 tons (RT) . Với một số đặc điểm như thể tích cố định, độ ồn cao, hiệu suất kém nên loại này thường được ít dùng. Thường được thay thế bởi chiller sử dụng máy nén xoắn ốc hoăc trục vít với cùng công suất lạnh tương đương.

Chiller sử dụng máy nén xoắn ốc

Công suất cũng bị giới hạn nhỏ hơn 200 tons, là loại máy nén có hiệu quả cao hơn nhiều so với loại piston. Có kết cấu nhỏ gọn và hoạt động êm ái.

Chiller sử dụng máy nén trục vít

Công suất dao động từ 50 tons đến 1100 tons, nguyên lý hoạt động khá giống với loại máy nén xoắn ốc. Loại máy này giữ hơi ga trên trục vít sau đó nén chúng lại bằng cách giảm thể tích ga lạnh đi. Ga lạnh đi vào buồng nén thông qua ngõ hút ga ở phía trên buồng nén. Máy nén trục vít có 3 bộ phận chính là 2 trục vít và 1 van trượt nên tuổi thọ của máy bèn, hiệu suất cao, hoạt động êm ái.

Giới thiệu tổng quan hệ thống Chiller Sungjin Hàn Quốc

Tìm hiểu thêm hệ thống Chiller SRWW Sungjin Hàn Quốc tại đây

Sungjin là hãng sản xuất các dòng sản phẩm Chiller sử dụng máy nén ốc vit hàng đầu Hàn Quốc. Hệ thống Chiller Sungjin được đánh giá là sản phẩm cao cấp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam duy nhất chỉ có Kikentech là công ty phân phối độc quyền các sản phẩm của Sungjin bao gồm hệ thống Chiller Hàn Quốc.

Chiller sử dụng máy nén ly tâm

Có công suất rất lớn, từ 550 tons đến 3000 tons, phù hợp với công trình lớn, có hiệu suất và tuổi thọ cao. Nhưng kích thước lớn, bình bốc hơi là dạng ống vỏ ngập lỏng nên đặt tính truyền nhiệt cao.

Qua 4 loại Chiller phân theo máy nén trên chắc hẳn quý vị biết được nên sử dụng loại máy nén trục vít. Chúng tôi nhắc lại tại Việt Nam chỉ có công ty Kikentech là nhà phân phối độc quyền loại máy này chính hãng Sungjin. Quý vị có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ ngay theo số 0944.899.886 để nhận báo giá.