Home » Kho lạnh bảo quản » Cấu tạo của kho lạnh như thế nào

Cấu tạo của kho lạnh như thế nào

Kho lạnh là một trong nhưng phương pháp bảo quản thức phẩm tối ưu nhất. Các nước đang phát triển cũng như phát triển luôn ưu tiên dùng phương pháp này. Qua bài viết web sẽ cho các bạn thấy cấu tạo của kho lạnh như thế nào ?

Cấu tạo của kho lạnh như thế nào

Kho lạnh được chia làm nhiều loại khác nhau, dựa trên loại thực phẩm được bảo quản. Như kho lạnh bảo quản thực phẩm, vacxin, nông sản, thủy hải sản.. Nhiệt đọ trong cũng chia kho thành kho cấp đông, kho trữ đông, kho bảo quản. Nhưng cấu tạo kho lạnh đều chia thành hai phần chính là hệ thống cách nhiệt và  làm lạnh.

Kho lạnh đã hoàn thành

Cấu tạo hệ thống lạnh của kho lạnh

Vai trò của hệ thống làm lạnh là điều chỉnh nhiệt độ kho xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Trong nội dung cấu tạo chỉ để cập đến một vài thiết bị quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

Máy nén

Máy nén có tác dụng nén môi chất lạnh. Máy nén được coi là bộ phận quan trọng nhất, trái tim của mỗi hệ thống lạnh.

Cụm máy nén dàn ngưng Sung Jin Hàn Quốc

Có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… Các loại máy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác khác biệt. Máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Korea. Trong thiết kế và lắp đặt dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để quyết định công suất máy sử dụng.

Cụm máy nén đang trong quá trình lắp đặt
Cụm máy nén đang trong quá trình lắp đặt

Dàn lạnh

Tương tụ với máy nén, dàn lạnh cũng  được nhập khẩu từ Korea và có nhiều thương hiệu cho bạn lựa chọn.

Cách dòng máy thường chia thành model tương ứng với đó là nhiệt độ sử dụng kho.

Dàn lạnh Sung Jin Hàn Quốc (mặt trước)

Dàn lạnh được lắp bên trong kho phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, có tính thẩm mỹ.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng máy: bức cánh dàn lạnh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

Dàn lạnh Sung Jin Hàn Quốc
Dàn lạnh Sung Jin Hàn Quốc (mặt sau)

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển có chức năng chính là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh. Với những thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của các thiết bị để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Tủ điện nhập khẩu (bên ngoài)
Tủ điện nhập khẩu (bên trong)

Cấu tạo kho lạnh hệ thống vỏ kho

Tấm cách nhiệt Panel

Tấm cách nhiệt đươc có câu trúc đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc giữ nhiệt. Được gọi chung là panel. Panel Pu ( Panel Polyurethane) là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Cho các công trình kho lạnh, kho bảo ôn, nhà xưởng, nhà máy… Các công trình kết cấu thép cả dân dụng và công nghiệp đảm bảo thời gian thi công nhanh chóng, mức độ bảo ôn, cách âm cách nhiệt cao nhất.

Panel cách nhiệt

Lớp mặt trên: được làm từ tôn mạ màu hợp kim nhôm kẽm. Hợp kim trên có thể chống được ô xi hóa, kháng khuẩn, chống ăn mòn. Lớp dày trung bình từ 0.4mm – 0.6mm. Độ dày của lớp tôn nền này tùy thuộc vào từng công năng của công trình để có thể lựa chọn chủng loại cho phù hợp.

Panel cách nhiệt

Lớp giữa: là lớp xốpPU (Polyurethane) có tác dụng bảo ôn, cách nhiệt, cách âm. Hiện nay có 2 loại xốp Eps chính:

+ Xốp PU thường: Có tỷ trọng khoảng 40kg/m3 . Với khả năng chống cháy lan thấp tùy thuộc vào tỷ trọng PU.

+ Xốp PU chống cháy lan (mức độ B2): Có tỷ trọng khoảng 40kg/m3. . Khả năng chống cháy lan cao phù hợp với các công trình vừa yêu cầu về mức độ bảo ôn, cách âm, cách nhiệt cao vừa yêu cầu khắt khe về công tác phòng cháy chữa cháy.

Panel cách nhiệt

Lớp mặt dưới:cũng như lớp mặt trên.

Hệ thống cửa kho

Cửa được sử dụng cho kho lạnh phải đảm bảo được khả năng cách nhiệt tương đương với vỏ kho. Nhưng đồng thời cũng cần sự linh hoạt tiện lợi cho người sử dụng.

Cửa Panel cách nhiệt

Cửa kho lạnh được sản xuất có nhiều chủng loại, kích thước đa dạng nhưng đều đảm bảo được độ kín của kho khi sử dụng. Điều này đồng nghĩa với khung cần có thêm kết cấu jont bao quanh để ngăn hoàn toàn khí lạnh thoát qua các khe.

Cửa Panel cách nhiệt

Khung bao cửa được thiết kế nhiều tầng  rất vững chắc và  điện trở sấy, giúp cách cửa luôn được khô ráo sạch sẽ và dể thay thế.

Hệ thống chốt an toàn giúp người bên trong kho lạnh có thể mở được cửa khi đang đứng ở bên trong.

Hãy liên hệ với công ty Kikentech để được tư vất tốt nhất!

Hotline: 0944899886